ถึง....คุณพ่อและคุณแม่ที่เคารพรัก

    นับเป็นเวลานานมากแล้วที่ลูกไม่ได้กลับบ้านมากราบเท้าคุณพ่อคุณแม่ที่เคารพรักของลูก  ตั้งแต่ลูกจากบ้านมาเรียนที่กรุงเทพฯ นาน4เดือนแล้ว ลูกยังไม่ได้กลับบ้านเลย ลูกกำลังอยากจะพบคุณพ่อคุณแม่เต็มที่เลยที่เดียว แต่ลูกก็กลัวคุณพ่อคุณแม่ผิดหวังในตัวลูกจริงๆ เพราะเรื่องของลูกที่ทำขึ้นมา ความจริงลูกอยากจะฆ่าตัวตายเสัยให้หมดเรื่อง จะไำำด้ไม่เสียหายมาำถึงพ่อและแม่

    ตั้งแต่ลูกมาอยู้หอพักนี้ ลูกได้ตั้งใจเรียนมาตลอด ไม่ได้เกเรเลย จนกระทั่งเมื่อประมาณสามเดือนที่แล้ว วันหนึ่งไฟได้ไหม้หอพัก ขณะที่ลูกกำลังสำลักควันสลบไป ลูกก็ได้รับการช่วยเหลือจากชายคนหนึ่ง ซึ่งอยู่บ้านพักไกล้ๆกับหอพักของลูก ลูกรอดชีวิตเพราะเขาจริงๆ หลังจากนั้นเค้าก็มาหาลูกทุกวัน  และในที่สุดลูก็ตกเป็นของเขา  จนบัดนี้ลูกท้องได้สองเดือนแล้ว ลูกกลุ้มใจเหลือเกิน ระยะหลังนี้แฟนลูกก็หายหน้าไป  เขาไม่ยอรับผิดชออบจากการกระทำของเขาเลย

 

   แต่คุณพ่อคุณแม่คะ ที่ลูกกล่าวมาในตอนต้นของจดหมายนั้นไม่เป็นความจริงหรอกค่ะ  ลูกตั้งใจเรียนดีเพียงแต่จะบอกว่าถ้าพ่อกับแม่ได้ยินข่าวของลูกอย่างนั้นจะเสียใจสักแค่ไหนเมื่อเปรียบเทียบกับข่าวที่ลูกจะบอกให้พ่อกับแม่ทราบความจริงคือลูกสอบตกวิชาหนึ้ง ลูกหวังว่าพ่อกับแม่คงไม่เสียใจที่ลูสอบวิชานี้ตกหรอกนะคะเพราะลูกยังสามารถเรียนต่แและสอบแก้ตัวได้อีก- ลูกมิได้เกเรหนีเรียนนะคะ เพียงแต่ลูกไม่เข้าใจสิ่งที่อาจารย์สอนเท่านั้นเองค่ะ ต่อไปนี้ลูกขอสัญญาค่ะว่าจะตั้งใจเรียนให้มากขึ้นอีก

   คุณพ่อคุณแม่คะ  ลูกขอความกรุณาจากคุณพ่อและคุณแม่ว่า ถึงแม้ลูกจะประหยัดแค่ไหนก็ตามแต่ค่าใช้จ่ายที่นี่แพง เงินที่คุณพ่อส่งมาคราวที่แล้วก็หมดไปแล้วค่ะ กรุณาส่งเงินให้ลูกสัก 10,000 บาท เร็วหน่อยนะคะ ลูกไม่มีเงินสำหรับลงทะเบียนเรียนในเทอมใหม่นี้จริงๆค่ะ  สุดท้ายนี้ก็ขอให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายจงดลบันดาลให้คุณพ่อคุณแม่แข็งแรงสมบูรณ์ทั้งกายและใจ เป็นร่มโพธิ์ร่มไทรของลูกตลอดไป

 

โดยความเคารพอย่างสูง

ลูกแพรว

 

 

 

++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

 

ถึง......ลูกแพรว

 

     แม่ได้รับจดหมายของลูกแล้ว แต่ทว่าเมื่อพ่อได้อ่านไปเพียงครึ่งเดียวยังไม่ได้อ่านเนื้อความทั้งหมด พ่อก็หัวใจวายและเสียชีวิตไปซะก่อน แม่ใช้เวลาทำใจอยู่หลายวันกว่าจะบรรจงเขียนจดหมายเพื่อบอกเรื่องราวเหล่านี้แก่ลูกรับรู้ ตอนนี้เรากำลังดำเนินงานศพของพ่อ แม่อยากให้ลูกกลับมางานศพพ่อโดยด่วน

    อันที่จริงแม่ไม่ได้อยากให้เรื่องนี้เกิดขึ้นซักเท่าไหร่ แม่อยากจะบอกเหลือเกินว่าที่กล่าวมาข้างต้นนั้นไม่ใช่เรื่องจริง แต่เรื่องราวทั้งหมดมันไม่ใช่เรื่องจริง ตอนนี้พ่อโอนเงินให้แล้วนะลูก ตั้งใจเรียนนะลูก พ่อและแม่จะรอวันที่ได้ไปงานรับปริญญาลูก 

 

ด้วยรัก

แม่

 

++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

 

 บทวิเคราะห์

อิธพลทาสังคมที่มีต่อพฤติกรรมของบุคล

 หัวข้อที่3หน้าที่192  การยอมทำตาม(Compliance)   เป็นพฤติกรรมที่เกิดขึ้นจากการขอร้องของบุคคลอื่น ทั้งที่ใจจริงไม่อยากจะทำแต่ก็ปฏิเสธไม่ได้    จะด้วยความเกรงใจและรู้ตัวเองอยู่ตลอดเวลาหรือไม่ก็ตาม    เช่นเราเซ็นสัญญาทำประกันหรือหลวมตัวทำประกันแบบไม่รู้ตัว    ดังที่ผู้ใหญ่หลายคนหลงกลมารยาเด็กโดยไม่รู้ตัว -*- อย่างสมำ่ำเสมอเสียด้วย ด้วยจริตมารยา อ้อนเอา ขนม ทอฟฟี่ ไอศกรีม มอร์เตอไซค์ แม้ผู้ใหญ่อยากจะปฏิเสธข้อเรียกร้องที่มากมายเหล่านี้(โดยเฉพาะ ข้อสุดท้าย) แต่พอเด็กบอกว่า งั้นขอแค่ลูกอมเม็ดเดียวก็ได้ ผู้ใหญ่ก็ยอมซื้อให้ เพราะกลัวเสียน้ำใจเด็ก มันช่างตะขิดตะขวงใงใจ มีครั้งแรกแล้วก็ต้องมีครั้งต่อไป ซึ่งมีแนวโน้มว่าในครั้งต่อไปเราจะปฏิเสธได้ยากขึ้น

     กลับมาที่เรื่องลูกอมเม็ดเดียว นี่ก็เป็ลกลยุธอย่างหนึ่งของเด็ก  ผู้ใหญ่ที่ยอมซื้อลูกมให้เด็กเพราะกลัวเด็กเสียน้ำใจที่อุตส่าห์ลดรายการขนมมาตั้งหลายอย่าง แท้จริงแล้ว ไอ้เด็กนี่มันแค่ต้องการลูกอมอย่างเดียวตั้งแต่แรก แต่มันฉลาด เรียนรู้ว่า ถ้ามันขอลูกอมตั้งแต่แรก มันจะถูกปฏิเสธ แต่ถ้าขอเอาไว้มากๆ ให้ผู้ใหญ่หลงกลปฏิเสธก่อน แล้วค่อยขอสิ่งที่ตนต้องการเพียงอย่างเดียวมักจะได้เสมอ

   หากกล่าวถึงจดหมายข้างบน น้องแพรวเด็กดี รู้ว่าตัวเองอาจจะโดนตัดค่าขนม และด้วยสมองอันฉลาดปราชญ์เปรื่องประเทืองปัญญา น้องแพรวเลยใช้เล่ห์กลทางจิตวิทยาในการทำให้บุพการีส่งเงินให้ หึหึหึหึ แต่วิธีการนี้อยู่ในหลักการ เปรียบเทียบการรับรู้(Perceptual Contrast)ซึ่ง ขี้เกียจกล่าวต่อไป -*-

 

 

เครดิต- -จิตวิทยาสังคม:ทฤษฎีและการประยุกต์ Social Psychology:Theories and Application  สิทธิโชค วรานุสันติกูล 

 ++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

แบบฝึกหัด รับรองตามหลักสูตรโดย ป้าอุตู๊มปร

1.ตามหลักการเปรียบเทียบการรับรู้(Perceptual Contrast) คิดว่าเด็กหญิงแพรว ควร

ใช้ซองจดหมายสีอะไร

กระดาษเขียนจดหมายขนาดกี่ปอนด์

ใช้ปากกาสีอะไร

การดูดกลืนแสงของหมึกปากกาสีอะไร

 

 

 เด็กหญิงแพรวมีหน้าตาน่ารัก แต่ไม่ค่อยมีใครมองเห็นด้านนี้ของเธอ วันหนึ่งเธอหลงรักชายหนุ่มซึ่งเป็นเพื่อร่วมห้องของเธอ แต่เธอรู้ว่า ยังไงก็ไม่มีทางสมหวัง เธอจึงประชดชีวิตรักเศร้าๆของเธอโดยการไปเที่ยวกลางคืน ที่บาร์ เก้ง แล้วมีคนมาติดพันธ์ ในที่สุด เธอก็ท้อง ทั้งๆที่ยังเรียนอยู่

ทำไมเธอถึงท้อง

1.น่ารัก

2.นิสัยดี

3.อย่ามาอำ อายุยังไม่ถึงเขาบาร์ไม่ได้

4.อย่ามาอำอีกที บาร์ที่ว่าคือบาร์เกย์ - -

 

เธอมีวิธีป้องกันการท้องโดยการนับวันปลอดภันหน้า7หลัง7 ตัวใดคือเลขฐาน10ที่มีค่าเท่ากับการนับรอบเดือนเธอว์

ก. 1011001100

ข.10001011101

ค.1001111011

ง.10100010111 

 อาเหล่าม่ามางานแซยิดที่บ้านของแพรว หลานอาม่าหล่อมาก แต่ว่าหลานอาม่ามีค่าRH-ซึ่งเป็นเลือดที่หายาก อยากถามว่า

ขณะที่คุณตีวอล์ลเล่บอล์ล คุณควรตีลูกขณะที่ลูกอยู่ในตำแหล่งใด

ก.ขณะที่พลังงานจลน์เป็น 0

ข.ขณะที่อยู่ในตำแหน่งสูงสุดของโปรเจคทาย

ค.อันที่จริงวอลล์เลบลล์เคลื่อที่แบบบราวเนี่ยนตะหาก

ง.ไม่รู่เรื่องทุกข้อที่กล่าวมา

 

 

 

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

เล่นมุขซะเก่าเลยเรา ด็อกเตอร์กัลเลยทีเดียว แต่ขอรับรองว่าออกตามหลักสูตรเป๊ะนะคะ ป้าอุทู๊มปอนว่ามา 

 

 

 

 

 

Comment

Comment:

Tweet

ฮาจดหมายมั๊กๆconfused smile
แบบว่าพออ่านตอนแรกแล้วใจหายๆ
พออ่านจดหมายคุณแม่จบแล้วขำกลิ้งเลยครับcry
บทวิเคราะห์นี่แบบเป๊ะๆเลยsad smile
แต่
ข้อสอบนี่จนปัญญาจริงๆครับ น่าจะมีเฉลยนะ

#6 By นายสุกี้ on 2010-03-26 21:37

ขอบคุณที่มาเมนท์
หุๆๆๆopen-mounthed smile

#5 By Inquisitor nikolai on 2010-03-26 01:13

คิดถึงพ่อแม่เหมือนกันอยากกลับบ้านจัง

#4 By Netmatsui on 2010-03-25 15:28

ถกเรื่องข้อสอบใช่มั้ย ถ้าได้ดูรายการวู้ดดี้เกิดมาคุยอาทิตย์ก่อนๆ เราว่าป้าแกตอบเคลียร์นะว่าข้อไหนถูก (ไอ้ 16 ข้อที่มีปัญหา) นอกจากเด็กจะแถต่อได้อีกว่าำอยากทำข้อสอบให้ได้ 600 คะแนนเต็มsad smile

ปล. รายการ The Shock จันทร์-ศุกร์ เวลา 00.30 - 03.30 ทาง FM 101 MHz ถ้าฟังทางเน็ตก็ theshock13.com
หรือ shockfmclub.com
แต่เรานอนดึกไม่ไหว โหลดมาฟังได้จากเว็บนี้ (เขาอัพทุกวัน) http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=xenophage&month=02-2010&date=28&group=15&gblog=4

#3 By ITTO Rock the LM.C on 2010-03-25 14:32

เอ่อ ไอ้จดหมายข้างบนนั่นมัน sad smile
ส่วนไอ้ข้อสอบข้างล่างเนี่ย....จะตอบยังไงให้มันถูกวะ(มีที่ถูกด้วยเหรอ)sad smile

#2 By tokimemo on 2010-03-24 11:32

ชอบข้อสอบข้างล่างอ่ะ 55+

ขอบคุณที่มาเม้นให้นะdouble wink

#1 By InsanityNUTz papanutty on 2010-03-23 21:30